Thầy thuốc nói chuyện
Cập nhật: 9 : 17' : 28'' (GMT+7) - 31 / 10 / 2008
Không nên xào nấu gan lợn với thực phẩm giàu Vitamin C

Gan động vật nói chung và gan lợn nói riêng, không nên xào nấu lẫn với những loại rau, quả, củ giàu vitamin C như cà chua, giá đỗ, ớt, các quả đậu non. Vitamin C trong dung dịch trung tính và kiềm thường không ổn định.

Đặc biệt khi có các ion kim loại nặng vi lượng như đồng, sắt nó càng dễ bị oxy hóa, phân giải. Dù một lượng ion cực nhỏ đi nữa cũng có thể làm cho vitamin C oxy hóa với tốc độ nhanh gấp 1.000 lần. Trong gan lợn, hàm lượng nguyên tố đồng và chất sắt rất lớn. Mỗi 100 g gan lợn có chứa 2,5 mg đồng, 25 mg sắt, nó có thể làm cho vitamin C oxy hóa thành Hydroascorbic axit, làm mất đi công năng vốn có của nó.

Gan lợn cũng không nên xào nấu với hoa súp lơ, vì trong hoa súp lơ có chứa lượng lớn vitamin C và xenlulo, gốc còn lại của chất glycuronic axit trong chất xenlulo kết hợp với những nguyên tố vi lượng sắt đồng và kẽm trong gan lợn, hình thành chelate làm hạ thấp sự hấp thu của cơ thể đối với những nguyên tố vi lượng này. Vì vậy, gan động vật nói chung, đặc biệt là gan lợn không nên xào cùng, nấu lẫn với các loại rau, quả, củ giàu vitamin C giàu xenlulo.

  • Nguồn thông tin KH&CN

  •  
    Lưu để đọc sau

    Bản in

    Phản hồi
     
    CÁC TIN KHÁC:
      Mùa khô cần đề phòng bệnh tiêu chảy cấp (23 / 4 / 2012)
      Tìm hiểu công dụng của gừng (2 / 12 / 2011)
      Bệnh động mạch vành (15 / 11 / 2011)
      Bệnh động mạch vành (9 / 11 / 2011)
      Tìm hiểu về bệnh tâm thần phân liệt (4 / 11 / 2011)
      Tìm hiểu về bệnh tâm thần phân liệt (27 / 10 / 2011)
      Dưỡng sinh với người cao tuổi (25 / 10 / 2011)
      Lối sống và tình trạng sức khỏe (25 / 10 / 2011)
      Dưỡng sinh với người cao tuổi (20 / 10 / 2011)
      Thay đổi lối sống - phòng bệnh tăng huyết áp (19 / 10 / 2011)
      Có thể chữa khỏi bệnh ung thư ở giai đoạn sớm (16 / 10 / 2011)
      Thay đổi lối sống - phòng bệnh tăng huyết áp (14 / 10 / 2011)
      Phòng, chống tăng huyết áp bằng cách điều chỉnh lối sống (6 / 10 / 2011)
      Đề phòng bệnh tay chân miệng (18 / 7 / 2011)
      Gỡ rối (10 / 11 / 2010)
      Làm gì để hạn chế dịch heo tai xanh? (25 / 8 / 2010)
      Nhiều bà mẹ có thể yên tâm hơn (21 / 5 / 2010)
      Tiêm phòng đầy đủ để hạn chế dịch bệnh trên vật nuôi (10 / 5 / 2010)
      Cá lóc hấp sen (22 / 2 / 2010)
      Món ăn trong ngày có đám tiệc (1 / 1 / 2010)

    Trang tiếp

     
    Tìm kiếm
    Đồng Khởi online: Không nên xào nấu gan lợn với thực phẩm giàu Vitamin C


    Trang chủ  |  Thông tin tòa soạn  |  Liên hệ  |  Sơ đồ website

    © Báo Đồng Khởi - Giấy phép số: 456/GPBC - Do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/10/2007
    Toà soạn: 171 Nguyễn Đình Chiểu, F2, thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
    Điện thoại (+84).75.3822311-(+84).75.3811000-(+84).75.3811650 - Fax : (+84).75.3826658 - email: info@baodongkhoi.com.vn
    Ghi rõ nguồn "Đồng Khởi Điện Tử" khi phát hành lại thông tin từ website này