Bàn tròn khởi nghiệp
Cập nhật: 7 : 52' : 46'' (GMT+7) - 29 / 1 / 2018
Sinh viên khởi nghiệp với nón chỉ xơ dừa
Nguyễn Phúc Sang chuẩn bị cho ra thị trường sản phẩm mới từ chỉ xơ dừa.

Sản phẩm nón chỉ xơ dừa của Nguyễn Phúc Sang (sinh năm 1998), sinh viên năm 2, Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế tài chính TP. Hồ Chí Minh (UEF) được đánh giá mang tính độc đáo, sáng tạo và hoàn toàn mới, chưa từng xuất hiện trên thị trường trước đó. Đây là dự án khởi nghiệp đạt giải nhất vòng trường vào tháng 5-2017. 

Tại cuộc thi “Bánh xe khởi nghiệp” do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức, dự án Nón chỉ xơ dừa là một trong những dự án “sáng giá” và có đến 4 nhà đầu tư lên tiếng sẽ hỗ trợ thực hiện dự án về máy móc, kỹ thuật, vốn đầu tư, thị trường đầu ra… Dự án tiếp tục lọt vào top 100 đề tài khởi nghiệp do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức vòng toàn quốc vào tháng 6-2017.

Sang tiết lộ, em đang nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí để qua Tết sẽ tung sản phẩm ra tham khảo thị hiếu người tiêu dùng và khoảng tháng 5-2018 sẽ chính thức lưu thông sản phẩm trên thị trường; đặc biệt là tại những điểm kinh doanh hàng hóa phục vụ khách du lịch, tại các nhà hàng, khách sạn.

Vừa học, Sang vừa tranh thủ thời gian để về quê nghiên cứu sản phẩm mà em quyết tâm đeo đuổi. Lý do duy nhất để em dành trọn niềm đam mê, tâm huyết với sản phẩm này vì nguồn nguyên liệu chính cho sản phẩm này là chỉ xơ dừa, có tại quê hương. Gắn với dừa là gắn với tuổi thơ, với kinh tế gia đình của em qua hàng chục năm. Điều làm em trăn trở và thôi thúc em phải thực hiện thành công dự án là chỉ xơ dừa đang gặp khó về đầu ra.

Thuận lợi của Sang là xuất thân từ gia đình có truyền thống làm nghề sản xuất thủ công mỹ nghệ từ dừa xuất khẩu, tại xã Sơn Đông, TP. Bến Tre. Trong quá trình nghiên cứu dự án, em được mẹ động viên tinh thần, cha phụ khâu máy móc, kỹ thuật, thậm chí đồng hành cùng em bất kể những giờ trưa nắng. Sang nhớ lại: Quan trọng nhất là khâu ép chỉ xơ dừa. Trưa nắng cũng ra kho ép thử. Có cái cứng quá, có cái rất mềm. Nón đầu tiên ép bằng bàn tay, xơ dừa rất xấu, thậm chí bị cháy khét. Ép rồi bỏ. Đến khi ép ra cái nón ưng ý là em mất đến 3 - 4 tháng, làm đi làm lại như thế.

Là sản phẩm thời trang nên phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn. Để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn sức khỏe người tiêu dùng, em nghiên cứu các loại màu nhuộm nón hoàn toàn được chiết xuất từ thiên nhiên. Em tự tạo một hỗn hợp keo mới để vừa kết dính xơ dừa lại, vừa không làm dính tóc người đội. Ngoài ra, chiếc nón phải đạt các tiêu chuẩn khác là không bị cháy, không có mùi, không ướt… Hiện tại, Sang có hơn 20 mẫu nón nam, nữ. Về lâu dài, Sang cho biết sẽ nghiên cứu sâu các mẫu mã cho trẻ em, tận dụng nguồn lao động dồi dào tại địa phương để gia công. Sang đã lập doanh nghiệp, văn phòng tại xã Sơn Đông và đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục để doanh nghiệp đi vào hoạt động.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm hình thành ý tưởng và dự án, Sang nói: “Khởi nghiệp khi còn là sinh viên chủ yếu là niềm khát khao khởi nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm nên thời điểm này là lý tưởng để các bạn phải tự trang bị các kỹ năng; trong đó, có kỹ năng thuyết trình, đàm phám, các bước hình thành một dự án khả thi. Điều quan trọng nhất là phải chọn được một sản phẩm khởi nghiệp, lĩnh vực khởi nghiệp mà các bạn yêu thích nhất”.

  • Bài, ảnh: Nhiên Luận

  •  
    Lưu để đọc sau

    Bản in

    Phản hồi
     
    CÁC TIN KHÁC:
      Tổ chức “Bàn tròn khởi nghiệp” lần 1 (5 / 2 / 2018)
      Câu chuyện về tư duy khởi nghiệp (22 / 1 / 2018)
      “Chuyến xe” khởi nghiệp (15 / 1 / 2018)
      Dấu ấn qua 7 lần họp mặt “Cà phê doanh nghiệp” (8 / 1 / 2018)
      Hỗ trợ doanh nghiệp theo hướng “chính phủ kiến tạo” (25 / 12 / 2017)
      Hai “điểm nghẽn” cần sớm được tháo gỡ (18 / 12 / 2017)
      Gần 4,3 ngàn tỷ đồng vốn đăng ký ưu đãi cho vay khởi nghiệp (20 / 11 / 2017)
      Sáng tạo từ những tách cà phê (13 / 11 / 2017)
      Thạnh Phú: Quan tâm vun đắp, nuôi dưỡng các ý tưởng, dự án khởi nghiệp (30 / 10 / 2017)
      Cần thay đổi tư duy sản xuất (23 / 10 / 2017)
      Cho vay 545 tỷ đồng để khởi nghiệp (18 / 10 / 2017)
      Các dịch vụ về “Giải pháp an ninh” (2 / 10 / 2017)
      Nhiều ý tưởng đầu tư về giáo dục, du lịch (2 / 10 / 2017)
      Cà phê doanh nghiệp tháng 9-2017 (27 / 9 / 2017)
      Ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa nền hành chính (18 / 9 / 2017)
      Trang bị kiến thức khởi nghiệp, kinh doanh và quản trị cho phụ nữ, thanh niên (30 / 8 / 2017)
      Mời tham dự “Cà phê doanh nghiệp” tháng 8-2017 (21 / 8 / 2017)
      Công bố danh mục 36 ý tưởng, mô hình dự án tiềm năng (21 / 8 / 2017)
      Những “cái được” của Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp (14 / 8 / 2017)
      “Sáng đèn” 24/24 để hỗ trợ khởi nghiệp (7 / 8 / 2017)

    Trang tiếp

     
    Tìm kiếm

    Tập trung xây dựng hoàn thành 5 xã nông thôn mới năm 2015

    Sinh viên khởi nghiệp với nón chỉ xơ dừa
    © Báo Đồng Khởi - Giấy phép số: 456/GPBC - Do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/10/2007
    Tổng Biên tập: Lê Ngọc Hân - Đường dây nóng: 0918820163
    Toà soạn: 171 Nguyễn Đình Chiểu, F2, TP.Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
    Điện thoại (+84).2753.822311-(+84).2753.811000-(+84).2753.811650 - Fax : (+84).2753.826658 - email: info@baodongkhoi.com.vn